Dầu thô thu hồi một số tổn thất mặc dù căng thẳng thương mại Mỹ-Trung mới

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã giao dịch hàng rào trong vài tháng qua với một loạt chỉ trích mới trong tuần này, khi các quan chức thương mại của cả hai nước gặp nhau để thảo luận về các vấn đề gây tranh cãi xung quanh xuất nhập khẩu. Khi hai bên bắt đầu cố gắng giải quyết các vấn đề xuất phát từ thâm hụt thương mại khổng lồ của họ, một số lo ngại rằng mối đe dọa của một cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã được ngăn chặn. Nhưng, tiềm năng cho một cuộc chiến thương mại không thể tránh khỏi sẽ không còn nữa, và cũng sẽ không dễ dàng bị đánh bại, theo cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, Jon Huntsman.

Trung Quốc có một lợi thế không công bằng trên mặt trận thương mại. Họ sản xuất nhiều dầu thô hơn hầu hết các phần còn lại của thế giới cộng lại. Trong khi nhiều người đã chỉ ra rằng giá của Trung Quốc vẫn còn khá cao so với các thị trường khác, thì cho đến nay, Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất. Nhập khẩu dầu thô từ các quốc gia khác hiện chiếm gần một nửa tổng lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc.

Trong khi Trung Quốc được biết đến với việc sản xuất dầu cát frac và chất lỏng khí tự nhiên tương tự, họ cũng nhập khẩu từ một số quốc gia nước ngoài. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia này. Vì vậy, trong khi có một số tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, thì đó chỉ là do sự khác biệt trong sự phụ thuộc của họ vào nhập khẩu dầu thô.

Nếu dầu thô là lĩnh vực thương mại duy nhất và Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất xuất khẩu chất lỏng khí tự nhiên, thì đây sẽ không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, ngay cả Hoa Kỳ cũng có vấn đề ở Trung Quốc. Trung Quốc hiện là nhà sản xuất chất lỏng khí tự nhiên số hai và là nước tiêu thụ lớn thứ hai trong số các loại khí đó.

Trung Quốc đã nhập khẩu chất lỏng khí tự nhiên từ Nga, mặc dù Trung Quốc đã tăng sản lượng trong vài năm qua. Những gì Trung Quốc mua từ Nga trong nhiều trường hợp thực sự là nước được chiết xuất bằng hóa chất khắc nghiệt. Nước được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước, ngoài việc nứt hoặc khai thác nước mặt.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang mua dầu cát frac từ Canada. Hoa Kỳ cũng là người mua loại dầu này, nhưng Trung Quốc mua nhiều dầu thô này hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Với trữ lượng dầu mỏ khổng lồ của hai quốc gia này cộng lại, Hoa Kỳ có phần bị cô lập khi nói đến xuất khẩu dầu. Trung Quốc thực sự có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu của họ đối với chất lỏng khí tự nhiên với hàng nhập khẩu từ Canada và Nga. Đây không chỉ là một vấn đề từ góc độ tiếp thị, mà đây còn là một nguồn quan tâm.

Tất nhiên, sự phụ thuộc nhập khẩu dầu của Trung Quốc đi kèm với các vấn đề. Quốc gia đó nhập khẩu xăng từ nhiều quốc gia khác nhau và sẽ luôn phụ thuộc vào các quốc gia khác vì nhu cầu dầu thô của họ. Với suy nghĩ này, người Trung Quốc đã mua nhiều tài sản dầu chiến lược và họ đã đầu tư hàng tỷ đô la vào thăm dò và phát triển, cũng như các công nghệ mới.

Thật vậy, Trung Quốc đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo thế giới trong việc phát triển và khám phá một nguồn năng lượng mới. Quốc gia đó có rất nhiều kết quả về kết quả của ngành dầu khí mới nổi. Nếu giá dầu vẫn cao, thì sự phụ thuộc của họ vào các nguồn nước ngoài cũng vậy.

Trong khi đó, một cách phân phối năng lượng mới từ năng lượng gió và mặt trời, có nghĩa là Trung Quốc có thể nhận được nhiều lợi ích hơn từ việc đầu tư vào một nguồn năng lượng tái tạo đáp ứng nhu cầu của họ. Do đó, tương lai của những quốc gia mà Trung Quốc đã đầu tư đáng kể vào dầu khí là không chắc chắn hơn.

Đồng thời, có những lo ngại rằng Hoa Kỳ sẽ bị thiếu dầu trầm trọng nếu giá dầu tiếp tục tăng. Những nỗi sợ này không có gì mới. Thật vậy, họ đã sản xuất khá lâu rồi, đặc biệt là sau Mùa xuân Ả Rập, và cuối cùng đã lên đến đỉnh điểm trong “Tháng ba dài” gần đây của người Iran, những người đang sử dụng các chiến thuật gây áp lực kinh tế để cố gắng áp đặt ý chí của họ lên cộng đồng quốc tế.

Nói tóm lại, kịch bản thị trường dầu mỏ sẽ tác động đến Hoa Kỳ, và cuối cùng là phần còn lại của thế giới. Không phải tất cả điều đó sẽ tốt. tuy nhiên, có một lớp lót bạc trong đó sẽ có ít dầu nhập khẩu hơn và nguồn năng lượng nội địa nhiều hơn cho sử dụng trong nước.