Đồng Euro có rủi ro trên lập trường chủ quyền kỹ thuật số của EU, các cuộc nói chuyện về USD kích thích

Đồng Euro có rủi ro gần đây về lập trường Chủ quyền kỹ thuật số của Liên minh châu Âu, kết hợp với Kế hoạch kích thích của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đã khiến thị trường rơi vào tình trạng khó khăn, với EUR / USD rơi tự do và EUR / JPY gần có triển vọng giảm giá. Trong khi đó, các quan chức châu Âu đã cảnh báo về hành động tiếp theo nếu giá trị của đồng Euro tiếp tục giảm, cũng như nếu điều kiện kinh tế không được cải thiện. Trên hết, Nghị viện châu Âu hiện đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của tất cả 27 quốc gia EU, để thảo luận về cuộc khủng hoảng.

Nhưng tại sao lại có phản ứng tức thì từ EU? Trong khi cả Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu đều cho rằng giá trị của đồng Euro là không thể thương lượng, thì việc xem xét kỹ hơn lập luận của họ có thể chỉ ra một động cơ khác.

Các quy tắc thị trường kỹ thuật số đơn lẻ, như của Hoa Kỳ, Úc, Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc, cho phép mỗi quốc gia thành viên ban hành luật quốc gia của riêng mình để ban hành luật bảo vệ người tiêu dùng và quyền riêng tư. Liên minh châu Âu đã cố gắng áp dụng các quy tắc như vậy nhưng không thành công. Vì lý do này, các quan chức châu Âu đã thúc giục các thành viên khác của EU áp dụng các quy tắc tương tự để bảo vệ công dân và quyền riêng tư của người dùng internet.

Các quy tắc của thị trường kỹ thuật số cũng bao gồm quyền điều chỉnh truy cập Internet, thúc đẩy cạnh tranh trực tuyến, thúc đẩy đầu tư trực tuyến, thúc đẩy giáo dục trực tuyến, thúc đẩy việc làm trực tuyến, thúc đẩy mua sắm trực tuyến, cung cấp dịch vụ công trực tuyến và bảo vệ sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, nếu chỉ nêu rõ mục đích của các quy định này là chưa đủ. EU đã liên tục không thực thi các quy tắc của mình, mặc dù kêu gọi các thành viên EU làm như vậy, mặc dù đã thông qua một loạt các đạo luật “chống lại sự tin cậy” và bản quyền gây tranh cãi. Ủy ban cũng không đưa ra được hành động pháp lý chống lại những công ty bị phát hiện là lạm dụng vị trí thống lĩnh của họ trong ngành.

Ví dụ, các quy tắc của EU về quyền riêng tư lần đầu tiên được thông qua vào năm 2020 nhưng Ủy ban đã không thực thi được. Tại sao? Có vẻ như Ủy ban đã sợ thực thi chúng, bởi vì nó sẽ gây ra một làn sóng quy định mới cho các doanh nghiệp đã bắt đầu thực hiện chúng. Kết quả là, các doanh nghiệp đã có thể vượt qua hệ thống mà không bị cản trở.

Ngoài ra, các quy tắc của EU về quyền riêng tư sẽ không còn hiệu lực nếu các doanh nghiệp có trụ sở tại nước thứ ba. Điều này đã dẫn đến một số chính phủ, đưa ra chính sách không yêu cầu một doanh nghiệp hoạt động tại quốc gia của họ nếu họ có thể làm như vậy một cách hợp pháp từ một quốc gia khác. Chính sách như vậy có vẻ không công bằng đối với công dân ở các nước EU, nơi mọi người đã bị nhắm đến vì tội phạm trên internet hoặc miễn phí. Nó cũng có thể mở ra nhiều vấn đề hơn cho EU.

Khi so sánh với Kế hoạch kích thích liên bang của Hoa Kỳ, lập trường của EU đối với đồng tiền của mình có lẽ là đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, EU vẫn đang trong quá trình hình thành lĩnh vực ngân hàng và đã chỉ ra rằng họ sẽ tiếp tục làm như vậy. Mặc dù đúng là Ngân hàng Trung ương châu Âu đã có lập trường chủ động hơn trong việc kích thích nền kinh tế, nhưng việc EU vẫn chưa sẵn sàng thông qua luật ngân hàng của chính mình cũng đang gây khó khăn.

Với Hoa Kỳ, vị thế của Liên minh châu Âu vẫn còn tụt hậu, nhưng có thể do hành động của Ngân hàng Trung ương châu Âu chưa đủ kích thích nền kinh tế ở mức độ như Kế hoạch kích thích thời Obama. Tuy nhiên, nếu EU không đối mặt với những thách thức do cuộc khủng hoảng gây ra, nó có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định trong tương lai của Liên minh châu Âu, đặc biệt với khả năng EU sẽ tan rã.