Dow Jones kéo Nikkei 225, ASX 200 thấp hơn khi Alarming Covid-19 Resurgence

Dow Jones và NASDAQ đã công bố các chỉ số chứng khoán tương ứng sau đợt lao dốc chưa từng có của thị trường chứng khoán Nhật Bản. Chỉ số Nikkei 225 và ASX 200 giảm đáng kể, có nghĩa là các nhà đầu tư trên toàn thế giới phải chú ý đến thị trường và cố gắng hiểu điều này có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp của họ.

Sự sụp đổ thị trường này là kết quả trực tiếp của động thái của ngân hàng trung ương Nhật Bản vào ngày 11 tháng 9. Họ đã đưa ra một quyết định bất ngờ khi phá giá tiền tệ và tăng lãi suất để cố gắng ngăn nước này trải qua đợt suy giảm kinh tế thứ ba liên tiếp trong sáu năm. Với sự gia tăng giá tiêu dùng và thị trường xuất khẩu của Nhật Bản ngày càng thu hẹp, nền kinh tế của đất nước hiện đang trên đà sụp đổ. Tuy nhiên, mặc dù đây có thể là sự sụp đổ thị trường nghiêm trọng nhất trong lịch sử Nhật Bản, nhưng đây không hẳn là dấu hiệu của sự kết thúc của thị trường.

Vấn đề thực sự nằm ở chỗ động thái này được thực hiện như thế nào và điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tương lai của nền kinh tế Nhật Bản. Trong nhiều năm, ngân hàng trung ương Nhật Bản đã cố gắng thao túng tiền tệ của mình bằng cách tăng lãi suất và giảm lượng tiền mà ngân hàng này chi cho nhập khẩu.

Tuy nhiên, khi họ công bố biện pháp mới, ngân hàng trung ương Nhật Bản nói rằng nó sẽ cho phép đồng yên suy yếu so với đồng đô la để cuối cùng nó sẽ giảm xuống dưới 100 so với đồng euro. Ngân hàng trung ương nói rằng chính sách mới sẽ ổn định thị trường và ngăn chặn bất kỳ sự hỗn loạn không cần thiết nào nổ ra. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Nhật Bản đã bị ảnh hưởng bởi tin tức này cũng như sự suy yếu của đồng yên.

Khi tin tức đầu tiên được công bố, Nikkei 225 và NASDAQ đều trên 15, đây được coi là một xu hướng đi lên trong nền kinh tế Nhật Bản. Ngoài ra, chỉ số Nikkei 225 đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu tháng Bảy. Trong khi đó, NASDAQ vẫn ổn định nhưng đã giảm hơn 5% trong thời gian này.

Nhật Bản vẫn được coi là một trong những nền kinh tế lớn trên thế giới, vì vậy bất kỳ sự sụt giảm nào về tình trạng kinh tế của đất nước chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thị trường quốc tế. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu điều này có đủ tác động để đảm bảo động thái quyết liệt mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đưa ra hay không.

Nhiều nhà phân tích cho rằng hành động của ngân hàng trung ương gây hại nhiều hơn là có lợi cho thị trường và khả năng đóng vai trò đầu tàu của Nhật Bản trong nền kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì lý do này, các nhà đầu tư hiện phải chú ý hơn đến tương lai của Nhật Bản. Trong khi một số nhà phân tích nói rằng động thái này là một động thái tồi tệ, những người khác đồng ý với một số lý do của ngân hàng trung ương. Nếu điều này thực sự là như vậy, thì thị trường rất có thể chuyển sang giai đoạn xấu nhất, có thể dẫn đến một thời gian dài bất ổn chính trị.

Tuy nhiên, hiện tại, cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán này cho chúng ta cái nhìn về những vấn đề mà nền kinh tế Nhật Bản đang phải trải qua, và chắc chắn nó sẽ cung cấp một số thông tin chi tiết về những gì thị trường có thể sẽ phải đối mặt trong vài năm tới. Sự sụp đổ thị trường hiện tại có thể dẫn đến một số thay đổi lớn ở Nhật Bản và hướng đi của nó. Tuy nhiên, không thể nói vào thời điểm này, và nền kinh tế Nhật Bản rất có thể sẽ phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Cũng rất khó để nói liệu động thái của ngân hàng trung ương có ảnh hưởng lâu dài đến nền kinh tế Nhật Bản hay không, vì ảnh hưởng của các thị trường toàn cầu luôn mờ dần sau một thời gian. Tuy nhiên, sẽ rất thú vị khi theo dõi cách thị trường ở các quốc gia khác phản ứng với sự suy thoái của thị trường Nhật Bản và thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng như thế nào bởi tin tức này.

Như đã đề cập trước đó, thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi tin tức này, và một số nhà phân tích thậm chí còn tuyên bố rằng chỉ số Dow Jones của Nhật Bản sẽ giảm thêm trong thời gian còn lại của tháng. Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự đoán rằng thị trường Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng do thực tế là nhiều nhà đầu tư đang đặt cược rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ phục hồi trong thời gian ngắn.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản dự kiến ​​sẽ vẫn đi ngang cho đến tháng 9, do các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về cách chính phủ sẽ xử lý tình hình. Tuy nhiên, có khả năng đất nước có thể rơi vào suy thoái trở lại sau khi chính phủ bình tĩnh lại. Điều này đặc biệt có thể xảy ra trong bối cảnh các vụ bê bối gần đây xảy ra từ Trung Quốc, và điều này có thể khiến nền kinh tế Nhật Bản thậm chí còn suy yếu hơn hiện tại.