Giá dầu thô có thể giảm xuống khi Covid-19 lo ngại sắp xếp lại

Giá dầu ở Mỹ có thể giảm hơn nữa trong tháng này, nếu thay đổi chính sách dầu mỏ của Ả Rập Xê Út gây ra sự tăng đột biến về nhu cầu và nguồn cung. Nhưng, OPEC có thể quyết định ai nên mua và bán dầu không? Sau đó, một lần nữa, nhu cầu có thể tăng vọt đến gần mức kỷ lục, gây ra nhiều biến động giá hơn nữa.

Vậy, điều gì có thể khiến giá dầu thô giảm trong tháng này? Vào giữa tháng 11, hai diễn biến lớn đã diễn ra có thể ảnh hưởng đến giá dầu.

Đầu tiên, Saudi Aramco quyết định tăng giá dầu thô từ giữa tháng Chín. Ả Rập Saudi, là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, cần kiểm soát giá để kiếm thêm lợi nhuận từ việc mua dầu của họ.

Thứ hai, nhiều nhà phân tích đã đưa ra quan ngại về việc sản xuất dầu trong tương lai từ Iran, hoặc thiếu nó. Tất nhiên, nếu Iran không sản xuất đủ dầu trong tương lai gần, thì điều đó sẽ khiến giá giảm hơn nữa.

Saudis và các nhà sản xuất dầu khác ở Trung Đông đã nhanh chóng phản ứng với việc tăng giá dầu bằng cách tăng giá dầu thô vào giữa tháng Chín. Điều này có nghĩa là họ sẽ mất đi một khoản lợi nhuận thậm chí còn lớn hơn. Tuy nhiên, họ có thực sự chuẩn bị cho một sự giảm giá lớn?

Ả Rập Saudi là một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới và họ phụ thuộc vào nguồn cung dầu thô của họ để cân bằng ngân sách. Tuy nhiên, nếu Iran sản xuất nhiều dầu hơn, thì nhu cầu về nó có thể tăng vọt, do đó sẽ đẩy giá xuống.

Điều này là do nhiều vấn đề bao gồm suy thoái kinh tế toàn cầu, bất ổn tài chính và các vấn đề chính trị ở Trung Đông. Và vì Trung Đông là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, điều này rất có thể khiến giá giảm mạnh.

Một cách khác mà các sự kiện hiện tại có thể ảnh hưởng đến giá là vì “Crm” của những người sản xuất dầu không chắc chắn. Có thể các quốc gia như Venezuela và Iraq có thể sử dụng OPEC như một cái cớ để tăng sản lượng dầu của họ để tăng giá.

Nếu OPEC không cho phép các quốc gia này tăng sản lượng dầu, thì họ sẽ khó đe dọa các nhà sản xuất dầu này. Do đó, rõ ràng là Saudis không biết họ đang đối phó với ai.

Điều đáng nói là các nhà sản xuất dầu của Saudi này đã hứa sẽ tăng giá dầu thô chỉ khi Iran không chế tạo bom hạt nhân. Do đó, có thể giá sẽ thấp hơn bình thường, nếu Iran không thực hiện bất kỳ động thái nào.

Nếu Iran chế tạo bom hạt nhân, thì giá dầu sẽ tăng cao hơn và nếu Iran không có thì giá dầu sẽ giảm. Tất nhiên, giá sẽ dao động, do đó, một sự thay đổi có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn có thể khiến giá dầu tăng và giảm mỗi ngày, khi nền kinh tế toàn cầu tiến lên. Tuy nhiên, bất kể tình hình là gì, dầu sẽ tiếp tục là một trong những mặt hàng quan trọng nhất xung quanh.