Giá vàng tăng trở lại vẫn tập trung khi Fed dựa vào các công cụ phi tiêu chuẩn

Với cuộc họp FOMC tháng 6 diễn ra chỉ hai tuần nữa, sự phục hồi giá vàng đã bắt đầu và vẫn đang tập trung khi Cục Dự trữ Liên bang tìm cách sử dụng các công cụ phi tiêu chuẩn trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế Mỹ. Mặc dù công chúng tập trung vào các vấn đề thực tế, việc Fed đang cố gắng sử dụng các công cụ phi tiêu chuẩn để in thêm tiền để bảo lãnh cho các ngân hàng trong khi quá trình này phục vụ để giảm giá đồng đô la cho thấy rõ rằng Fed đang tìm cách sử dụng những công cụ này để hạ giá vàng một cách giả tạo.

Điều chúng tôi biết chắc chắn là các nhà hoạch định chính sách hàng đầu đang xem xét cho phép các ngân hàng tiếp tục sử dụng Kho bạc ngắn hạn thay cho hình thức cho vay tiêu chuẩn hơn. Mặc dù chương trình hiện tại mà Fed đang xem xét có lãi suất tương đối thấp, nhưng nó thể hiện nỗ lực sử dụng công cụ giấy thương mại làm cầu nối cho đến khi các khoản vay dài hạn được phát hành bởi ngân hàng trung ương.

Ngân hàng trung ương đang sử dụng các khoản vay ngắn hạn này thay cho cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn để giảm lãi suất cho các khoản vay một cách giả tạo. FOMC dường như đang cố gắng tránh lặp lại thiệt hại xảy ra sau fiasco cho vay dưới chuẩn vì thời gian này, ngân hàng trung ương đang thực hiện bằng cách sử dụng các khoản vay ngắn hạn.

Điều này không gây ngạc nhiên bởi vì, theo như FOMC, lãi suất đã bị cắt giảm do các biện pháp thắt lưng buộc bụng đã được Quốc hội ban hành. Fed không quan tâm đến bất kỳ thiệt hại tài sản thế chấp hoặc tổn thất tài sản thế chấp.

Sự thật đơn giản là đây đơn giản là động thái mới nhất của FOMC khi họ cố gắng khuyến khích thị trường nghĩ rằng họ có một kế hoạch khả thi để khôi phục uy tín của mình. Quá trình đó đã bắt đầu bằng cách cố gắng sử dụng gói cứu trợ cuối cùng làm đòn bẩy để tạo điều kiện cho một gói cứu trợ mới.

Khi những người đã theo dõi những sự kiện này diễn ra có thể chứng thực, Fed chưa bao giờ có nhiều uy tín khi quyết định cách tốt nhất để xử lý khủng hoảng ngân hàng. Thực tế là nền kinh tế Mỹ hiện đang trong tình trạng hỗn loạn và khi Tổng thống quyết định cắt đứt hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp của Fed (ELA), sự chảy máu kinh tế diễn ra nhanh chóng và man rợ.

Do đó, Fed đã buộc phải khai thác nguồn dự trữ thanh khoản dư thừa của mình để đảo ngược các tác động tiêu cực từ các hành động của chính mình. Trong khi đó, sự sụp đổ của ngành tài chính châu Âu đã gây ra sự hoảng loạn hoàn toàn sẽ dẫn đến một số loại tái cấu trúc của các cường quốc tiền tệ quốc tế và một mẫu số chung sẽ là cần một bộ quy tắc chung và công bằng để cung cấp tín dụng.

Về vấn đề này, Cục Dự trữ Liên bang đã nghiên cứu kế hoạch IRA đã được giới thiệu bởi Tổng thống Obama. Mục đích của IRA là giảm bớt áp lực đối với chính sách tài khóa của Hoa Kỳ bằng cách cung cấp cho các ngân hàng một cách để kiếm tiền tốt mà họ đã vay từ chính phủ Hoa Kỳ trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Thật không may, Cục Dự trữ Liên bang muốn thoát khỏi IRA vì nó gây ra mối đe dọa đối với các chính sách tiền tệ mở rộng đang được áp dụng. Tuy nhiên, nếu đề xuất được đưa ra bởi chính quyền Obama được thông qua, Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ sử dụng kho vàng của mình để đẩy giá vàng lên.

Khi bạn nghĩ về điều đó, thật hợp lý khi Fed mua vàng để hỗ trợ giá vàng và giữ cho nó tăng cao và ổn định thay vì để giá vàng giảm mạnh. Bằng cách sử dụng dự trữ vàng của mình để tăng giá vàng, Fed có thể đưa ra tuyên bố rằng khó có thể in thêm một nghìn tỷ đô la để bảo lãnh cho các ngân hàng và rất có thể nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi rất nhanh.

Tuy nhiên, chúng ta phải tự hỏi – nếu Fed đã từng làm điều đó, thì sẽ mua bao nhiêu với số lượng lớn? Vì giá vàng sẽ không tăng nhiều hơn 1000 đô la mỗi ounce, Fed sẽ tích lũy một khối lượng lớn vàng thay vì hỗ trợ thị trường với cùng số lượng tiền tệ hiện tại.

Dĩ nhiên, loại giá vàng này sẽ phục hồi, khiến Cục Dự trữ Liên bang chịu sự giám sát rất lớn từ nhiều người chơi chính trị ở Washington. Hơn bất cứ điều gì khác, quá trình này sẽ tìm cách xác định chính quyền Obama sẵn sàng đưa ra những quyết định khó khăn như thế nào để nó không làm suy yếu thêm nền kinh tế Mỹ.