Tỷ giá EUR / USD đang gặp khó khăn trước cuộc họp của EU về Quỹ phục hồi châu Âu

EUR / USD dự kiến ​​sẽ tăng trong tương lai gần khi các nhà lãnh đạo Eurozone đấu tranh để thiết lập lại một nền tảng ổn định tài chính ở châu Âu. Không có tiến bộ thực sự trong việc giảm khủng hoảng nợ có chủ quyền và cho đến gần đây, các nhà lãnh đạo của Eurozone đã tranh luận về cách bảo lãnh cho các ngân hàng Tây Ban Nha đang đứng trước bờ vực sụp đổ.

Các nhà lãnh đạo Eurozone không muốn làm tổn thương các ngân hàng Tây Ban Nha mà phải làm điều đó để tạo ra quỹ cứu trợ của riêng họ. Bất kể quyết định nào được đưa ra, không có nghi ngờ gì về việc Eurozone đang gặp rắc rối. Các thị trường tài chính đã bắt đầu chống lại Eurozone khi các ngân hàng bắt đầu mất tiền và các tổ chức châu Âu như Eurystem và Ủy ban châu Âu, nơi giám sát quỹ phục hồi châu Âu đang phải đối mặt với thâm hụt khoảng 50 tỷ euro.

Cả hai được thiết lập để có thâm hụt khi họ đấu tranh để đáp ứng trả nợ của họ. Có rất nhiều câu hỏi xung quanh quỹ cứu trợ Eurozone, chẳng hạn như cần bao nhiêu tiền để xử lý khủng hoảng và nếu các ngân hàng đã xin vay để đầu tư vào tái cấp vốn sẽ nhận được bất kỳ khoản tài trợ nào.

Để đặt mọi thứ vào viễn cảnh, lần duy nhất trước đó Liên minh châu Âu phải cứu trợ các ngân hàng của mình là trong cuộc khủng hoảng Hy Lạp khi ESM cứu trợ các ngân hàng Hy Lạp. Lần này, quỹ ESM được thiết lập để cung cấp hỗ trợ cho tất cả các quốc gia thành viên của Eurozone và mặc dù thực tế là các chính phủ đã phê duyệt việc gây quỹ, quỹ ESM vẫn không thành hiện thực.

Trong khi châu Âu đang vật lộn để tìm đường, đồng đô la Mỹ đang tăng mạnh về phía đồng Euro. Đồng euro đã giảm khoảng 13% so với đồng đô la Mỹ kể từ đầu tháng 1.

Có lẽ nỗi sợ lớn nhất đối với Eurozone là một khi rõ ràng Hy Lạp không thể giải quyết vấn đề nợ nần, các quốc gia khác sẽ sụp đổ. Điều này đã buộc châu Âu bảo lãnh cho các ngân hàng Tây Ban Nha, khiến họ mất tiền. Bây giờ Eurozone có thể phải bảo lãnh cho các ngân hàng khác đã mặc định về các khoản nợ của họ.

Theo Forbes, nguyên nhân có thể xảy ra nhất của tình trạng hỗn loạn ở châu Âu là do thất bại chính trị, hoặc, thất bại trong quản trị. Các chuyên gia cảnh báo rằng một khi Hy Lạp vỡ nợ, sẽ có hiệu ứng domino trong phần còn lại của Eurozone và hiệu ứng domino trên thị trường thế giới.

Nếu Hy Lạp vỡ nợ, có khả năng các quốc gia khác cũng sẽ làm như vậy và Eurozone sẽ là domino đầu tiên. Khi domino giảm, các nhà đầu tư sẽ nhận ra rằng Eurozone đang gặp rắc rối và sự hoảng loạn sẽ xảy ra. Sau đó, họ sẽ bắt đầu rút tiền ra khỏi các ngân hàng châu Âu và một khi điều này xảy ra, các domino có khả năng rơi vào tất cả các loại tiền tệ chính.

Đây là lý do tại sao tầm quan trọng của việc đạt được thỏa thuận quỹ phục hồi châu Âu là rất quan trọng đối với nền kinh tế châu Âu. Nếu Eurozone có thể cùng nhau hành động và tạo ra một quỹ có thể hấp thụ và bồi hoàn những tổn thất mà các ngân hàng đã phải gánh chịu trong những tháng gần đây, thì thị trường sẽ ổn định và thậm chí có thể hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng Euro.

Một yếu tố trong Eurozone có khả năng giúp giải quyết vấn đề là Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ. Nếu Thụy Sĩ có thể bước vào và kiểm soát tiền tệ của mình, thì các nhà đầu tư sẽ ngừng rút tiền ra khỏi các ngân hàng châu Âu và hiệu ứng domino sẽ bị dừng lại.

Dường như các chính trị gia châu Âu không thể đáp ứng thách thức đặt ra bởi các công dân tương ứng và họ không có khả năng thành lập chính phủ. Trước điều này, không có gì lạ khi thị trường đã quyết định đi theo thói quen của thị trường chứng khoán và thị trường tiền mặt châu Âu và tiến xa khỏi Euro.

Tại thời điểm này, các vấn đề phải đối mặt với Eurozone đã được ghi nhận rõ ràng. Có lẽ, một quỹ phục hồi châu Âu sẽ được tạo ra và nếu không được triển khai nhanh chóng, châu Âu có thể rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính toàn cầu.